Một số nội dung quy định thực hiện dịch vụ công trực truyến mức độ 3, mức độ 4

Đăng lúc: 14:17:42 02/07/2020 (GMT+7)

Ngày 07/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành QĐ số 1223/QĐ-UBND về ban hành danh mục thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 của cơ quan nhà nước tỉnh Thanh Hóa năm 2020. Bài của CC Tư pháp - Hộ tịch xã

TRÍCH LỌC TUYÊN TRUYỀN MỘT SỐ NỘI DUNG

Quy định về việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4

trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Thực hiện Quyết định số 1223/QĐ-UBND ngày 07/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về ban hành danh mục thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 của cơ quan nhà nước tỉnh Thanh Hóa năm 2020;  công văn số 886/STP-HCTP ngày 17/6/2020 của Sở Tư pháp về việc tuyên truyền, hướng dẫn triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

I. Quy định về danh mục thủ tục hành chính thực hiện dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4:

Cụ thể dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên địa bàn tỉnh là 459 thủ tục hành chính.

Trong đó:    - Cấp tỉnh: 380 TTHC

- Cấp huyện: 68 TTHC

- Cấp xã: 11 TTHC

Danh mục thủ tục hành chính thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã có 11 TTHC như sau:

1. Lĩnh vực Hộ tịch có 03 thủ tục: Đăng ký khai sinh; cấp bản sao trích lục hộ tịch; cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

2. Lĩnh vực Phổ biến giáo dục pháp luật có 01 thủ tục: Thủ tục thôi làm tuyên truyền viên pháp luật.

3. Lĩnh vực Tôn giáo có 06 thủ tục: Thủ tục đăng ký bổ sung hoạt động tín ngưỡng; thủ tục đăng ký thay đổi người đại diện của nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung; thủ tục thông báo danh mục hoạt động tôn giáo bổ sung đối với tổ chức có địa bàn hoạt động tôn giáo ở một xã; thủ tục thông báo danh mục hoạt động tôn giáo đối với tổ chức có địa bàn hoạt động tôn giáo ở một xã; thủ tục thông báo tổ chức quyên góp trong địa bàn một xã của cơ sở tín ngưỡng, tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc; thủ tục thông báo về việc thay đổi địa điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung.

4. Lĩnh vực Văn hóa cơ sở có 01 thủ tục gồm: Thủ tục thông báo tổ chức lễ hội cấp xã.

- Thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 là dịch vụ công trực tuyến cho phép khai báo và nộp hồ sơ qua mạng bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu; chỉ đến một lần duy nhất để nhận kết quả.

- Thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 là dịch vụ công tực tuyến cho phép nộp hồ sơ qua mạng và trả kết quả tại nhà theo đăng ký; không phải đến cơ qua nhà nước.

II. Cách thức thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 thông qua các bước như sau:

1. Hướng dẫn đăng ký tài khoản:

Bước 1: Truy cập cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Thanh Hóa theo địa chỉ https://dichvucong.thanhhoa.gov.vn

Bước 2: Công dân bấm nút Đăng ký ở góc trên, bên phải màn hình

Bước 3: Công dân chọn loại tài khoản mà mình cần đăng ký (công dân, tổ chức, doanh nghiệp)

2. Hướng dẫn công dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến:

Bước 1: Từ trang chủ, công dân chọn dịch vụ công trực tuyến để bắt đầu

Bước 2: Công dân sử dụng các bộ lọc tìm kím để chọn dịch vụ cần sử dụng rồi ấn nút đăng ký.

Bước 3: Điền thông tin theo chỉ dẫn ở các bước cập nhật thông tin hồ sơ

Bước 4: Đính kèm thành phần hồ sơ thủ tục, ấn nút gửi đi để gửi hồ sơ trực tuyến đến cơ quan chuyên môn giải quyết.

Bước 5: Thông tin đăng ký thành công sẽ được gửi đến hộp thư điện tử mà công dân đăng ký. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc có yêu cầu khác, công dân sẽ được hướng dẫn chi tết để bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

3. Hướng dẫn công dân tra cứu hồ sơ

Bước 1: Từ màn hình trang chủ chọn chức năng tra cứu hồ sơ

Bước 2: Nhập mã hồ sơ, hoặc CMND, hoặc thẻ căn cước công dân, hoặc hộ chiếu của công dân và ấn nút tìm kiếm.

Bước 3: Xem thông tin về tình hình giải quyết hồ sơ

Người viết bài tuyên truyền

Công chức Tư pháp - Hộ tịch

Nguyễn Thị Duyên