Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5

Đăng lúc: 10:45:23 30/05/2023 (GMT+7)

Bài tuyên truyền

Ngày thế giới không thuốc là 31/5 và tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá

Từ ngày 25-31/05 hằng năm các tỉnh, thành phố trong cả nước đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/05, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ 25-31/05/2023).

Thuốc lá là một trong những tác nhân hàng đầu gây ra bệnh liên quan đến phổi, do đó Tổ chức Y tế Thế giới đã chọn ngày 31/5 làm ngày Thế giới không thuốc lá với chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá”. Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến ngày này.

1. Ngày Thế giới không thuốc lá là ngày nào?

Ngày Thế giới không thuốc lá được Tổ chức Thế giới Y tế (WHO) chọn diễn ra vào ngày 31 tháng 5 hàng năm, nhằm kêu gọi toàn cầu nên quan tâm đến vấn đề hút thuốc lá và những căn bệnh tật chết người liên quan đến nó.

Ngày Thế giới không thuốc lá là ngày 31 tháng 5 hàng năm

Hàng năm cứ vào ngày 31/5, WHO sẽ tổ chức các hoạt động theo từng chủ đề khác nhau với nhiều biện pháp, nhằm để con người hiểu rõ những tác hại mà thuốc lá gây ra cho cộng đồng.

Năm 2023, ngày Thế giới không thuốc lá rơi vào Thứ tư, ngày 31/5/2023

2. Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày Thế giới không thuốc lá, nguồn gốc ngày Thế giới không thuốc lá

Năm 1987, các thành viên trong Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã quyết định chọn ngày 31/5 hàng năm là ngày Thế giới không thuốc lá (World No Tobacco Day - WNTD) nhằm gây sự chú ý của cộng đồng về những tác hại do thuốc lá gây ra.

Nâng cao ý thức của cộng đồng tác hại do thuốc lá gây ra.

Ý nghĩa ngày Thế giới không thuốc lá

Tổ chức Y tế Thế giới WHO mong qua những hoạt động trong Ngày Thế giới không thuốc lá có thể bảo vệ những thế hệ hiện tại và tương lai, giảm thiểu tiêu thụ thuốc lá và những ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội do việc dùng hút thuốc lá thụ động hay sử dụng thuốc lá.

3. Mẹo giúp bạn cai thuốc lá tại nhà hiệu quả

Để hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá sắp tới đây, những ai đang sử dụng thuốc lá có thể tự mình từ bỏ thuốc lá qua 8 cách cai thuốc lá cực nhanh, đơn giản, không dùng thuốc sau:

- Uống thật nhiều nước: Việc uống nước lọc và nước khoáng, hay trà có nồng độ cafein thấp sẽ giúp đào thải nicotin có trong máu rất nhanh, giảm đi nhu cầu dùng thuốc lá của bạn.

- Nhai kẹo cao su: Bạn có thể giảm cơn thèm muốn hút thuốc lá bằng cách nhai kẹo cao su thường xuyên, việc nhai kẹo cao su sẽ đánh lừa bộ não khiến bạn từ từ cai nghiện thuốc lá.

- Đánh răng thường xuyên: Đánh răng khi cảm thấy muốn hút thuốc sẽ làm sạch khoang miệng, làm giảm ham muốn hút thuốc, đặc biệt dùng kem đánh răng vị bạc hà thì sẽ cai nghiện nhanh hơn.

- Sử dụng nước súc miệng: Cơn thèm hút thuốc lá xảy ra khi hơi thuốc còn đọng lại trong miệng, việc dùng nước súc miệng khi muốn hút thuốc giúp làm sạch nicotine trong răng miệng và giảm thói quen hút thuốc.

4. Cách cai nghiện thuốc lá cực nhanh, đơn giản, không dùng thuốc 8 cách cai nghiện thuốc lá cực nhanh, đơn giản, không dùng thuốc

- Tập thể dục mỗi ngày: Tập thể dục mỗi ngày giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh, tỉnh táo, bớt đi sự thèm muốn hút thuốc lá hiệu quả.

- Thay đổi chế độ ăn: Thêm cà rốtcần tâysữa vào khẩu phần ăn hàng ngày giúp cơ thể bạn đào thải nicotine dễ dàng hơn và mùi thuốc trên đầu lưỡi. Đồng thời thêm các thực phẩm chứa vitamin C giúp loại bỏ vết thâm do thuốc. Sau bữa ăn, bạn cũng có thể nhai kẹo cao su không đường hay ăn trái cây để từ bỏ từ từ thói quen hút thuốc sau khi ăn.

- Uống sữa và các chế phẩm từ sữa: Sữa giúp đào thải nicotine trong máu, ngoài rakhi uống sữa sẽ làm mùi thuốc lá đắng và khó chịu, từ đó khiến bạn bỏ dần thói quen hút thuốc lá.

- Ngửi 1 mẫu quế: Đa phần, người tìm đến thuốc lá chỉ để giải tỏa căng thẳng, bạn có thể ngửi 1 mẫu quế thay vì hút thuốc, trong quế có nhiều hoạt chất tăng hoạt động của não và giảm căng thẳng thần kinh, giúp tinh thần thoải mái hơn, nhờ đó bạn bớt đi cảm giác muốn hút thuốc.

Nguồn tin: CC TP-HT