Tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với người cách ly tại nhà

Đăng lúc: 15:09:23 15/07/2021 (GMT+7)

Hiện nay tình hình dịch covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự báo ở nhiều tỉnh,thành trong cả nước như Bắc Giang, Bắc Ninh, TPHCM, Bình Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh… với nhiều chùm ca laya nhiễm trong cộng đồng và lây nhiễm trong các khu công nghiệp, rất khó khăn cho việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ. Thời gian gần đây, trong quá trình thực hiện cách ly tại nhà, khi được xác định mắc bệnh đã làm lây lan dịch bệnh cho tất cả những người ở cùng trong gia đình.

Tình Trạng người cách ly tại nhà trong thời gian cách ly làm lây lan dịch bệnh cho những người ở cùng trong gia đình, không những làm phát sinh nhiều ca bệnh đối tượng F0 mà còn làm phát sinh thêm nhiều đối tượng F1 phải cách ly tập trung, rất vất vả và rất nhiều đối tượng F2 tăng lên theo cấp số nhân phải cách ly tại nhà gây mất việc làm, thậm chí có thể phải phong toả cả một khu dân cư để phòng, chống dịch.
Kinh nghiệm phòng, chống dịch tại tỉnh ta trong thời gian qua, đã có trường hợp công dân từ tỉnh ngoài trở về, được gia đình chủ động di chuyển đi nơi khác, dành riêng nhà cho những người trở về được cách ly một mình trong nhà. Khi người được cách ly có kết quả xét nghiệm dương tính với sars-cov2 thì không phải cách ly thêm người nào là đối tượng F1; ổ dịch nhanh chóng được xử lý gọn, triệt để, rất ít chi phí, đồng thời không làm ảnh hưởng đến đời sống của cộng đồng dân cư xung quanh.
Để nhân rộng bài học kinh nghiệm nêu trên, tổ chức sáng tạo việc cách ly tại nhà, hạn chế tối đa phát sinh thêm các đối tượng nguy cơ khó kiểm soát, nhanh chóng xử lý gọn, triệt để các ổ dịch, tiết kiệm chi phí, vật tư, trang thiết bị, nhân lực phòng, chống dịch.
BCĐ xã yêu cầu các thôn, tổ giám sát cộng đồng ở cơ sở cần thực hiện một số nội dung sau.
1. Tiếp tục tăng cường rà soát, thống kê, lập danh sách tất cả những người địa phương đang học tập, sinh sống, làm việc, du lịch, khám chữa bệnh, thăm thân… ở các tỉnh, thành phố khác và ở nước ngoài theo hướng dẫn tại công văn số 1971/CV-BCĐ ngày 23/5/2021 của BCĐ phòng, chống dịch covid-19 tỉnh về việc triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch covid-19 trong bối cảnh đã có ca bệnh trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Chủ động nắm bắt từ xa, từ sớm thông tin về lịch sư đi lại, tiếp xúc của những người ở các tỉnh, thành phố khác có ý định trở về địa phương.
Đảm bảo triệt để 100% những người trở về từ các tỉnh, thành phố phải thực hiện khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; tuyệt đối không để lọt, bỏ sót các đối tượng nguy cơ cần phải cách ly y tế.
2. Chủ động, có sự chuẩn bị từ trước các điều kiện cần thiết cho việc cách ly tại nhà của các đối tượng, đảm bảo những người cách ly tại nhà thực hiện tốt cách ly theo quy định , không làm lây lan cho những người trong gia đình và lây lan cho cộng đồng.
Cấp uỷ, chính quyền, BCĐ phòng, chống dịch và tổ giám sát cộng đồng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, động viên, hướng dẫn cho gia đình có người cách ly chủ động sắp xếp, di chuyển người trong gia đình đến chỗ ở tạm thời khác, hoặc bố trí nơi phù hợ để có chỗ ở riêng cho người cách ly, với cá nhu yếu phẩm và các điều kiện cần thiết khác được chuẩn bị sẵn từ trước cho người được cách ly; đảm bảo người được cách ly tại nhà thực hiện tốt nhất các biện pháp phòng ngừa lẫy nhiễm trong quá trình cách ly.
          3. Việc cách ly tại nhà của các đối tượng phải đặt dưới sự kiểm tra, giám sát của BCĐ phòng chống dịch xã và tổ giám sát cộng đồng thôn. Yêu cầu người cách ly không được ra khỏi nhà trong thời gian cách ly trừ trường hợp khám, chữa bệnh, thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Đồng thời hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người cách ly, giữ khoảng cách tối thiểu 2met khi cần thiết phải tiếp xúc tuyệt đối không ăn cùng mâm, ở cùng phòng với người cách ly.
BCĐ phòng, chống dịch của xã đề nghị các công dân và gia đình công dân cam kết thực hiện nghiêm túc biện pháp cách ly tại nhà có bản cam kết và quyết định kèm theo. BCĐ xã và tổ giám sát cộng đồng sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện cách ly tại nhà của các đối tượng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.