Hoằng Trung là xã nằm ở phía Tây Bắc của huyện Hoằng Hóa, có đường Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc Nam chạy qua dài 1,2 km, cách trung tâm huyện khoảng 12km, cách thành phố Thanh Hóa khoảng 15km, tổng diện tích tự nhiên toàn xã 491,32ha, trong đó đất nông nghiệp là 315,29 ha chiếm 64,17% tổng diện tích tự nhiên toàn xã. Phía Bắc giáp xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc; Phía  Đông giáp xã Hoằng Trinh; Phía Tây giáp xã Hoằng Xuân; Phía Nam giáp xã Hoằng Kim.

Toàn xã có 1.371 hộ với 5.052 khẩu sinh sống ở 7 thôn,, cả 07 thôn được công nhận danh hiệu làng văn hóa. Đảng bộ có 337 đảng viên, sinh hoạt ở 11 chi bộ, trong đó có 07 chi bộ thôn, 03 chi bộ nhà trường và 01 chi bộ công an.

          Được sự quan tâm của Đảng, nhà nước, sự nỗ lực cố gắng của Cán bộ và nhân dân, xã Hoằng Trung vinh dự được công nhận danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân", hàng năm được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp; Năm 2015 được UBND Tỉnh Thanh Hóa công nhận xã Hoằng Trung đạt xã nông thôn mới.

          Hoằng Trung là một xã có các Công ty, Nhà máy đóng trên địa bàn, thu hút và tạo việc làm cho lao động ở địa phương, góp phần vào thu nhập của người dân.Toàn xã có trên 200 lao động làm nghề thợ xây dân dụng, hàng trăm lao động đi làm việc ở nước ngoài đem thu nhập về xây dựng quê hương;  Các tổ chức đoàn thể chính trị hoạt động theo quy định; các đơn vị kinh tế HTX dịch vụ nông nghiệp, các đơn vị sự nghiệp xã hoạt động tích cực theo từng lĩnh vực chuyên môn và theo tính chất đặc thù từng nhiệm vụ của mình

          Bên cạnh những thuận lợi, điều kiện tự nhiên của Hoằng Trung cũng gặp những khó khăn trong quá trình phòng chống thiên tai, bão, lũ. Đó là những yếu tố góp phần rèn luyện nên tính cách, bản lĩnh, truyền thống của con người Hoằng Trung.

          Với tất cả những đặc điểm như vậy, Hoằng Trung không ngừng phát huy truyền

thống cách mạng,giữ vững ổn định chính trị, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN, thực hiện chính sách hậu phương quân đội và chính sách xã hội, hoàn thành xuất sắc kế hoạch được giao.