LƯU GIỮ NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG LÊ HỘI KỲ PHÚC XÃ HOẰNG TRUNG, HUYỆN HOẰNG HÓA, TỈNH THANH HÓA

Đăng lúc: 21:15:13 27/03/2024 (GMT+7)

Từ ngày 19 đến ngày 23 tháng 3 năm 2024, xã Hoằng Trung tổ chức lễ hội kỳ phúc tại các di tích đình làng và Đền thờ Triệu Việt Vương.

LƯU GIỮ NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG LÊ HỘI KỲ PHÚC XÃ HOẰNG TRUNG, HUYỆN HOẰNG HÓA, TỈNH THANH HÓA

 Từ ngày 19 đến ngày 23 tháng 3 năm 2024, xã Hoằng Trung tổ chức lễ hội kỳ phúc tại các di tích đình làng và Đền thờ Triệu Việt Vương.

 Về dự có các đồng chí trong ban Thường vụ Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, trưởng các đoàn thể, cán bộ, công chức UBND xã.

Hoằng Trung tự hào là một vùng đất linh thiêng địa linh nhân kiệt có di tích lịch sử văn hóa, có Đền Triệu Việt Vương đã được Bộ văn hóa thông tin cấp bằng di tích lịch sử văn hóa nghệ thuật cấp Quốc gia ngày 26 tháng 9 năm 1997 (năm Đinh sửu).

Nhân dân và cán bộ xã Hoằng Trung từ xa xưa luôn hướng về cuội nguồn, kế thừa và phát huy những tinh hoa trong quá khứ huy hoàng của dân tộc.

 Để ghi nhớ công ơn to lớn của Triệu Việt vương, nhân dân, xã Hoằng trung, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đã bảo vệ ngôi đền được trùng tu từ thời vua Tự Đức thứ 31(tức năm 1878), trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, kháng chiến chống đế quốc Mỹ, ngôi đên ở gần ga xe lửa Nghĩa Trang, nơi trọng điểm ném bom bắn phá của máy bay giặc Pháp, giặc Mỹ, vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt, vẫn là nơi linh thiêng để nhân dân cán bộ trong làng và khách thập phương đến dâng hương tưởng niệm đức Triệu Việt Vương, lễ xin cầu tài, cầu lộc, cầu hạnh phúc, để cầu cho Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, kinh tế phát triển bền vững, toàn dân đoàn kết, cuộc sống phồn vinh.

Đền đã được Bộ văn hóa thông tin cấp bằng di tích lịch sử văn hóa nghệ thuật cấp Quốc gia ngày 26 tháng 9 năm 1997 (năm Đinh sửu).

 

                                    Đ/c Lê Đăng Trọng - PBT Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã

Lễ hội Kỳ phúc có một vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống của dân làng, đã trở thành một nếp sinh hoạt văn hóa dân gian, một món ăn tinh thần không thể thiếu của Nhân dân trong xã, lễ hội kỳ phúc đã thu hút được đông đảo Nhân dân cũng như con em trong xã tham gia tích cực. Qua đó, khơi dậy được niềm tự hào của mọi người dân đối với quê hương, tăng thêm sự uy nghiêm trang trọng của ngày lễ hội, đồng thời cũng ý thức cho lớp con cháu hôm nay phải bảo vệ, giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ ngàn xưa đã để lại.

 

 

 Với những giá trị to lớn về tinh thần trải qua bao thăng trầm của lịch sử Nhân dân xã Hoằng Trung đến nay vẫn giữ được lễ hội truyền thống  và được tổ chức vào các ngày từ 10 đến ngày 15 tháng 2  Âm lịch hằng năm.

Lễ hội Kỳ phúc là nơi để những người dân sau những tháng ngày lao động vất vả được thỏa sức thể hiện niềm đam mê ca hát, được hòa mình trong các trò chơi lễ hội dân gian: nấu cơm thi truyền thống, kéo co, bịt mắt bắt vịt, đua thuyền trên sông ….…bỏ lại sau lưng những tháng ngày lao động vất vả mưu sinh. Lễ hội của làng được tổ chức nhằm phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

 


                                            Nguồn tin:   Lê Thị Lan CC VH - XH

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc